REFLECTING ON 2021

REFLECTING ON 2021

#lessonsfrom2021 #firstpostof2022

สะท้อนปีที่ผ่านมา บันทึกใว้ถึงปีแห่งการเปลี่ยนแปลงอีกปีหนึ่ง หลายเหตุการณ์เกิดขึ้น ทั้งกิจกรรมตามแผนที่วางใว้

และ “การทดลอง” ที่ไม่ได้คาดคิด

โฟล์คชาร์มเริ่มปี 2021 โดยการสะท้อนแนวคิด อุดมการณ์ และการทำงานตลอด 6 ปีที่ผ่านมา ลองวางแผนไปข้างหน้า โดยรู้สึกได้ว่าวิธีคิด-วิธีทำ ของเราต้องมา re-frame คิดใหม่ทำใหม่ เพราะการทำงานจะเป็นไปแบบเดิมไม่ได้แล้ว

กังวลนิดๆ แต่ก็ตื่นเต้นที่จะได้ลองผิดลองถูก แบบไม่ต้องกลัวล้ม เพราะพอมองรอบด้าน ก็เห็นได้ว่า “การได้ทำ” ช่วงนี้คือกำไร พลาด ก็ลองวิธีใหม่ ในเมื่อทุนทรัพย์น้อย เราก็ลงทุนทางปัญญา ลงแรงตามที่กำลังพวกเรามี

ซึ่งก็เป็นไปตามที่คาดการณ์ เราไม่มีแผนการออกงานเลยจากที่เคยมีตลอดปี ไม่ได้เดินทางเข้าหมู่บ้านอย่างที่เคยทุก 2-3 เดือน เพราะก็ห่วงเขาห่วงเรา สมาชิกในหมู่บ้านก็สูงอายุกันทั้งนั้น จึงได้แต่สื่อสารกับทุกคนผ่านช่องทางออนไลน์ สื่อสารกับชุมชนด้วยโทรศัพท์และจดหมาย

… เราคิดใหม่ทำใหม่ มาลองออนไลน์กันสักตั้ง

PRE-ORDER

“เปิดรับพรีออร์เดอร์ ลูกค้าใด้งานดั่งใจ ช่างเย็บมีงานทำ ช่างทอยังส่งผ้าต่อเนื่อง องค์กรน้อยๆมีรายได้ ลดสต๊อกที่เราต้องเก็บ”

สนุกและท้าทายในการรับออร์เดอร์ที่ละตัว โดยให้ลูกค้าเลือกลายผ้า และปรับขนาดตามที่ต้องการได้ ไม่ง่ายเลยเพราะเป็นงานละเอียด ช่างเย็บก็ต้องตัด-เย็บตามขนาดทีละตัว ทีมเราก็ต้องจัดการออร์เดอร์อย่างระมัดระวัง และตรงเวลานัดหมายกับลูกค้า ประทับใจทีมเราที่ทำได้ดีทีเดียว พลาดพลั้งก็มีเครียดบ้าง แต่ก็ให้กำลังใจกันไป ขอบคุณลูกค้าทุกท่านที่เข้าใจเรา และใจดีให้โอกาสเรามากๆ การเปิด Pre-order เปิดโอกาสให้เราได้ผลิตงาน Small-batch ให้ลูกค้าที่เป็นร้านขาย เพื่อส่งไปขายที่ฮ่องกง ญี่ปุ่น และสกลนครอีกด้วย 

สิ่งที่ได้เรียนรู้ คือการสื่อสารผ่านภาพ-ผ่านตัวหนังสือ และระบบจัดการภายในที่ต่างจากปีก่อนๆอย่างสิ้นเชิง

STORY-TELLING “สื่อสารตามความสามารถ”

เริ่มต้นปีด้วยแคมเปญ Fashion Shoot at Gold Mine ถ่ายภาพคอลเลคชั่นที่เหมืองทุ่งคำเพื่อสะท้อนถึงผลกระทบจากการสรา้งเหมืองต่อชุมชน ที่รวมถึงช่างทอที่ร่วมมือกับเราที่นาหนองบงด้วย โดยนำรายได้หักค่าใช้จ่ายทั้งหมดร่วมการเคลื่อนไหวต่อสู้เหมือง เมื่อเรามีเวลา เราก็ได้โอกาสเล่าหลายๆเรื่องที่ที่อยากเล่า ทั้งกระบวนการต่างๆของวิธีทำผ้าที่ลึกซึ้งขึ้น ความพิเศษของแต่ละแบบที่มีรายละเอียดต่างกัน การดูแลผ้าฝ้ายเข็นมือทอมือจากประสบการณ์ที่สั่งสมมาหลายปี อีกทั้งได้โอกาสใช้ชีวิตอยู่ที่ต่างประเทศในช่วงเวลาไม่น้อย เราจึงก็ได้โอกาสพาชุดสวยๆไปถ่ายให้ภาพเล่าเรื่องที่ต่างๆที่ไป

เราได้จัดทอล์ค Live สด เป็นครั้งแรกรวมถึง 4 ตอน “เสียงจากกี่ทอ” ร่วมกับพี่ๆ 141se และมะเหมี่ยวภูคราม เล่าถึงกระบวนการทำงานแบบเราๆ ความท้าทายต่างๆที่ได้เผชิญ อีกทั้งได้เชิญผู้ใหญ่มาร่วมให้ความรู้และแลกเปลี่ยนประสบการณ์ด้วยอย่าง ป้าจิ๋ว แม่ฑีตา ที่เล่าประสบการณ์หลายสิบปีพร้อมข้อคิดและการปฏิบัติโดยมีธรรมะเป็นที่ตั้ง พี่ทิด Doister ที่สื่อสารความพิเศษของวัฒนธรรมพื้นที่สูงผ่านผืนผ้าและการจัดการความรู้

อีกทั้งเรายังได้โอกาสสื่อสารด้าน Slow Fashion, กระบวนการทำงาน และการบริหารจัดการ ออกสื่อออนไลน์ เช่น Expat Thailand, BrandThinkSE Thailand และได้แลกเปลี่ยน-เผยแพร่ประสบการณ์การทำงานของเราให้นักศึกษาปริญญาตรี-ปริญญาโท ที่ มศว. และจุฬาฯ อีกหลายครั้งผ่านการ lecture ออนไลน์

GREEN PRODUCTION “GOLD” EXCELLENT LEVEL

ไฮไลท์และความท้าทายของปีนี้น่าจะเป็นการตรวจเพื่อได้รับมาตราฐาน Green Production ที่ได้เวลาต่ออายุ 3 ปีพอดี ครั้งก่อนเราได้ระดับดี (Silver) โดยยังมีข้อจำกัดด้านการจัดการสิ่งแวดล้อมในชุมชนจึงยังไม่ได้มาตราฐานขั้นสูงสุด ที่สำคัญ การที่เราขอมาตราฐานในทั้งกระบวนการการผลิตตั้งแต่การปลูกและการจัดการในชุมชน (complete supply chain) นั้นซับซ้อนกว่าการขอมาตราฐานในกระบวนการผลิตที่ไม่รวมถึงวัตถุดิบมาก 

ในเมื่อคณะกรรมการไม่สามารถเดินทางเข้าหมู่บ้านได้ เราจึงเขียนจดหมายถึงแม่ๆช่างทอในแต่ละหมู่บ้าน เล่าถึงการทำงานช่วงนี้ และขอความร่วมมือในการสาธิตการย้อมสี การใช้สีจากธรรมชาติ การจัดการทรัพยากร ฟืน น้ำย้อม น้ำล้าง และให้ลูกหลานถ่ายรูปส่งมาเพื่อเสริมการประเมินผ่าน Zoom ที่เป็นไปอย่างละเอียด เราเตรียมการนำเสนอที่มีทั้งภาพ วิดิโอสาธิต เพื่อสื่อสารกับคณะกรรมการ ใว้จะมาเล่ารายละเอียดการขอมาตราฐาน เผื่อจะได้เป็นประโยชน์กับเพื่อนๆผู้กระกอบการที่ใส่ใจ สนใจขอมาตราฐานนี้

. . . จบปีด้วยการออกงานติดกันสองงาน และโทรศัพท์ไปสวัสดีปีใหม่พ่ออ๊อต หัวหน้ากลุ่มเรา ได้การมาว่า จากที่รับผ้าน้อยลงในปีนี้ ผ้าทอของแม่ๆจึงสวยขึ้น เพราะไม่ได้เร่งเข็น(ปั่น)เส้นฝ้าย ย้อมสีได้เข้ม ทอได้เสมอ และมีการตรวจคุณภาพโดยเจ้าของงานที่ละเอียดขึ้น ผ้าทอปีนี้จึงสวยและคุณภาพดีกว่าที่ผ่านมาอีก

ปีนี้ผ่านไปเร็วมาก มีอะไรให้ทำจนลืมเวลา ขอบคุณทุกคนที่ร่วมกระบวนการจากใจจริง ปีที่ผ่านมาต้องใช้พลังใจพอควร แต่ก็ได้ทุกคนร่วมมือร่วมใจ ร่วมกันแก้ปัญหา ทดลองิ่งใหม่ สำคัญที่สุด ขอขอบพระคุณทุกคนที่สนับสนุนและอุดหนุนพวกเราตลอดมาค่ะ 

มี 2022 นี้ น่าจะมีการเปลี่ยนแปลง และทดลองเล่นอะไรใหม่อีกไม่น้อย จะมีอะไรมานำเสนออีก รอดูกันนะคะ

. . . . . . . . . .

#ผ้าทอมือ #ผ้าไทย #ฝ้ายไทย #ผ้าฝ้ายทอมือ #ผ้าฝ้ายทอมือสีธรรมชาติ #สีธรรมชาติ #ย้อมสีธรรมชาติ #ผ้าฝ้าย #ผ้าธรรมชาติ #ผ้าออร์แกนิค #ฝ้ายออร์แกนิค #ฝ้ายเข็นมือ #เสื้อผ้ารักโลก #ผ้ารักษ์โลก #เส้นใยธรรมชาติ #แฟชั่นยั่งยืน #หัตถกรรม #ผลิตภัณฑ์ชุมชน #งานฝีมือ #งานแฮนด์เมด #ผลิตภัณฑ์ชุมชน #sustainablefashion #SlowFashion #ThaiCotton #Organiccotton #EthicalFashion #TraceableFashion #TransparentFashion #ThaiFashion #ThaiTextile #Handwoven #Naturaldye #Handmade #handicraft #Handspinning #Ethicalfashion #Fairtrade #ThaiProduct #CommunityProduct #Thaifairtrade #Womenempowerment #handwovencotton