FOLKCHARM’S COTTON JOURNEY EP.3

FOLKCHARM’S COTTON JOURNEY EP.3 : COTTON LIFE CYCLE

Click to EP.1 Cotton Story        Click to EP.2 Natural Dye

“เรื่องราวของผ้าฝ้ายโฟล์คชาร์ม” ตอนที่ สาม

สิ่งที่สร้างโดยธรรมชาติ

ก็กลับคืนสู่ธรรมชาติได้โดยบริบูรณ์

“ย่อยสลายได้โดยธรรมชาติ” น่าจะเป็นคำที่ทุกคนคุ้นหูกันอยู่แล้ว เพราะเราอยู่ในยุคที่สิ่งที่สร้างด้วยมือมนุษย์ เช่นพลาสติก กลายเป็นตัวปัญหาต่อระบบนิเวศ ที่ส่งผลกระทบต่อวิถีชีวิตมนุษย์เราเองมากขึ้นทุกวัน จนนานาประเทศทั่วโลกยกเป็นวาระสำคัญ เพื่อสร้างสมดุลธรรมชาติให้โลกของเราอีกครั้ง 

เราเชื่อว่าทุกคนที่อ่านถึงตรงนี้ คงมีคำถามคาใจเกี่ยวกับเรื่องนี้อยู่ลึกๆ 

วันนี้เราเลยอยากชวนทุกคนมาเข้าใจเกี่ยวกับ “การย่อยสลายของใยผ้า” และอยากจะช่วยนำเสนอทางเลือกเพื่อให้พวกเรา สามารถค่อยๆ ปรับการใช้ชีวิตของตัวเองให้เป็นมิตรกับระบบนิเวศมากขึ้นได้ และตอบคำถามที่ว่า ทำไมเราถึงให้ความสำคัญกับกระบวนการของเรามากจัง

🌿 “ผ้าฝ้ายเข็นมือ-ทอมือ นุ่ม ใส่สบาย มีเอกลักษณ์ที่เนื้อผ้าฝ้ายปั่นเส้นด้วยมือและทอโดยกี่ไม้ ปลูกแบบธรรมชาติ ตามฤดูกาล ปลอดสารเคมี โดยใช้น้ำฝนในการเจริญเติบโต” 🌿

ฝ้าย หรือ Cotton สามารถย่อยสลายได้ ในกระบวนการทางชีววิทยาโดยจุลินทรีย์ (compost) เช่นเดียวกับการหมักปุ๋ยโดยใช้เวลาประมาณ 1 สัปดาห์ – 5 เดือน และย่อยสลายเองได้ในธรรมชาติ (biodegrade) โดยใช้เวลา 20 – 200 ปี ซึ่งหมายความว่า นอกจากความบริสุทธิ์และความเป็นธรรมชาติที่สัมผัสผิวเรา เมื่อหมดอายุขัย ก็สามารถกลับคืนสู่ธรรมชาติได้โดยบริบูรณ์

แต่ก็ใช่ว่าฝ้ายจะดีต่อโลกเสมอไป ฝ้ายเป็นเส้นใยหลักในการผลิตเครื่องนุ่งห่มที่พัฒนามาพร้อมๆกับอารยธรรมโลก และด้วยความต้องการที่สูงขึ้น ฝ้ายถูกพัฒนาพันธุ์หรือตัดแต่งพันธุกรรม (GMO) ให้แข็งแรง ทนต่อสภาวะแวดล้อม ศัตรูพืช และสารเคมีจากยาฆ่าหญ้าและยาฆ่าแมลง โดยปัจจุบันเป็นพืชเศรฐกิจที่ใช้สารเคมีสูงที่สุดระดับต้นๆของโลก 16% ของยาฆ่าแมลงที่ออกขายถูกใช้ในการปลูกฝ้าย และใช้น้ำมหาศาลถึง 57% ของน้ำที่ใช้ในการเกษตรโลกเลยทีเดียว

ในระบบอุตสาหกรรมแฟชั่นที่ต้องผลิตเสื้อผ้ามากขึ้นทุกวันเพื่อให้เพียงพอต่อการบริโภค บวกกับความก้าวหน้าของเทคโนโลยี ทำให้มีการพัฒนาและผลิตเส้นใยสังเคราะห์สูงขึ้นเรื่อยๆ จนตอนนี้ 63% ของเส้นใยที่ใช้ผลิตเสื้อผ้าทำมาจากพลาสติก ที่เรารู้จักกันในชื่อทางพาณิชย์ เช่น Polyester, Nylon, Acrylic ผ้าจากเส้นใยเหล่านี้ มีคุณสมบัติที่เป็นประโยชน์มากมาย เช่น มีความยืดหยุ่นและทนทานสูง มีน้ำหนักเบา ไม่ยับง่าย และราคาไม่แพง แต่ด้วยประโยชน์ก็นำมาซึ่งภาระทางสิ่งแวดล้อมทวีคูณ เพราะเช่นเดียวกับขวดพลาสติก ไม่สามารถย่อยสลายได้ตามธรรมชาติ เสื้อผ้าจำนวนมากกลายเป็น landfill และการซักทุกครั้งก็จะปล่อย micro-plastic ที่ย่อยสายไม่ได้ลงสู่ทะเล ตกไปอยู่ในท้องปลาที่เรากำลังบริโภคกัน

ถึงกระนั้นก็ตาม โลกเราก็ยังไม่หมดหวัง เพราะนวัตกรรมและเทคโนโลยี กำลังพัฒนาให้การรีไซเคิล Polyester ทำได้ในเชิงพาณิชย์ เช่น แบรนด์ใหญ่ๆอย่าง Patagonia, Ecoalf ที่จำหน่ายเสื้อผ้าจาก Recycled Polyester ในอเมริกาและยุโรปเริ่มมีนวัตกรรมฟิลเตอร์กรอง Micro-plastic เพื่อติดตั้งที่ท่อน้ำทิ้งของถังซักผ้า และก็ยังมี Start-up เช่น Galy ที่สามารถขยายเซลล์ฝ้ายได้แล้วในห้องแล็บ โดยไม่ใช้น้ำและสารเคมี

Solution ที่กล่าวมานี้ยังต้องมีการพัฒนากันต่อไป และทางออกที่ดีที่สุดเวลานี้ คงต้องเป็นการใช้เส้นใยธรรมชาติทีไม่ใช้สารเคมีในการปลูก แม้มันไม่ง่ายที่เราจะเปลี่ยนวิถีชีวิตเราได้ชั่วข้ามคืนด้วย Lifestyle ของเรา ที่ยังต้องพึ่งพาเส้นใยสังเคราะห์อย่าง Polyester และสินค้าเส้นใยอินทรีย์ในตลาดยังคงมีให้เลือกจำกัด และมีราคาสูง

สิ่งที่เราทุกคนสามารถทำได้เลย ก็คือการค่อยๆสร้างสมดุล โดยเริ่มจากตัวเรา จากการเปลี่ยนแปลงเล็กๆ เช่นการสนใจที่มาที่ไปของสินค้าก่อนซื้อ สังเกตุป้ายเสื้อ ลองเริ่มใช้เสื้อผ้าฝ้าย 100% แทนเสื้อ Polyester ที่เราใช้ออกกำลังกาย ลดการซื้อเสื้อผ้าใหม่ ใช้สิ่งที่มีให้ได้นานที่สุด หรือลองใช้บริการคุณลุงซ่อมผ้าริมถนน ตัดโน่น ปะนี่ ก็สามารถได้เสื้อผ้าตัวใหม่ให้ใส่ได้ไม่เบื่อ ทั้งรักตัวเอง รักโลกเราไปในเวลาเดียวกัน ♥

อ่าน Folkcharm’s Cotton Journey ตอนที่ 1 “เส้นใยที่ถักทอ”

อ่าน Folkcharm’s Cotton Journey ตอนที่ 2 “สีธรรมชาติ”

Click to EP.1 Cotton Story        Click to EP.2 Natural Dye

#ผ้าทอมือ #ผ้าไทย #ฝ้ายไทย #ผ้าฝ้ายทอมือ #สีธรรมชาติ #ย้อมสีธรรมชาติ #ผ้าฝ้าย #ผ้าธรรมชาติ #ผ้าออร์แกนิค #ฝ้ายออร์แกนิค #ฝ้ายเข็นมือ #เสื้อผ้ารักโลก #ผ้ารักษ์โลก #เส้นใยธรรมชาติ #แฟชั่นยั่งยืน #หัตถกรรม #ผลิตภัณฑ์ชุมชน #งานฝีมือ  #งานแฮนด์เมด  #ผลิตภัณฑ์ชุมชน #ผ้าฝ้ายทอมือสีธรรมชาติ #sustainablefashion #SlowFashion #ThaiCotton #Organiccotton #EthicalFashion  #TraceableFashion #TransparentFashion #ThaiFashion #ThaiTextile #Handwoven  #Naturaldye  #Handmade #handicraft #Handspinning #Ethicalfashion #Fairtrade  #ThaiProduct  #CommunityProduct #Thaifairtrade #Womenempowerment