FOLKCHARM’S COTTON JOURNEY EP.3

FOLKCHARM’S COTTON JOURNEY EP.3 : COTTON LIFE CYCLE

“เรื่องราวของผ้าฝ้ายโฟล์คชาร์ม” ตอนที่ สาม

สิ่งที่สร้างโดยธรรมชาติ

ก็กลับคืนสู่ธรรมชาติได้โดยบริบูรณ์

“ย่อยสลายได้โดยธรรมชาติ” น่าจะเป็นคำที่ทุกคนคุ้นหูกันอยู่แล้ว เพราะเราอยู่ในยุคที่สิ่งที่สร้างด้วยมือมนุษย์ เช่นพลาสติก กลายเป็นตัวปัญหาต่อระบบนิเวศ ที่ส่งผลกระทบต่อวิถีชีวิตมนุษย์เราเองมากขึ้นทุกวัน จนนานาประเทศทั่วโลกยกเป็นวาระสำคัญ เพื่อสร้างสมดุลธรรมชาติให้โลกของเราอีกครั้ง 

เราเชื่อว่าทุกคนที่อ่านถึงตรงนี้ คงมีคำถามคาใจเกี่ยวกับเรื่องนี้อยู่ลึกๆ 

วันนี้เราเลยอยากชวนทุกคนมาเข้าใจเกี่ยวกับ “การย่อยสลายของใยผ้า” และอยากจะช่วยนำเสนอทางเลือกเพื่อให้พวกเรา สามารถค่อยๆ ปรับการใช้ชีวิตของตัวเองให้เป็นมิตรกับระบบนิเวศมากขึ้นได้ และตอบคำถามที่ว่า ทำไมเราถึงให้ความสำคัญกับกระบวนการของเรามากจัง

🌿 “ผ้าฝ้ายเข็นมือ-ทอมือ นุ่ม ใส่สบาย มีเอกลักษณ์ที่เนื้อผ้าฝ้ายปั่นเส้นด้วยมือและทอโดยกี่ไม้ ปลูกแบบธรรมชาติ ตามฤดูกาล ปลอดสารเคมี โดยใช้น้ำฝนในการเจริญเติบโต” 🌿

ฝ้าย หรือ Cotton สามารถย่อยสลายได้ ในกระบวนการทางชีววิทยาโดยจุลินทรีย์ (compost) เช่นเดียวกับการหมักปุ๋ยโดยใช้เวลาประมาณ 1 สัปดาห์ – 5 เดือน และย่อยสลายเองได้ในธรรมชาติ (biodegrade) โดยใช้เวลา 20 – 200 ปี ซึ่งหมายความว่า นอกจากความบริสุทธิ์และความเป็นธรรมชาติที่สัมผัสผิวเรา เมื่อหมดอายุขัย ก็สามารถกลับคืนสู่ธรรมชาติได้โดยบริบูรณ์

แต่ก็ใช่ว่าฝ้ายจะดีต่อโลกเสมอไป ฝ้ายเป็นเส้นใยหลักในการผลิตเครื่องนุ่งห่มที่พัฒนามาพร้อมๆกับอารยธรรมโลก และด้วยความต้องการที่สูงขึ้น ฝ้ายถูกพัฒนาพันธุ์หรือตัดแต่งพันธุกรรม (GMO) ให้แข็งแรง ทนต่อสภาวะแวดล้อม ศัตรูพืช และสารเคมีจากยาฆ่าหญ้าและยาฆ่าแมลง โดยปัจจุบันเป็นพืชเศรฐกิจที่ใช้สารเคมีสูงที่สุดระดับต้นๆของโลก 16% ของยาฆ่าแมลงที่ออกขายถูกใช้ในการปลูกฝ้าย และใช้น้ำมหาศาลถึง 57% ของน้ำที่ใช้ในการเกษตรโลกเลยทีเดียว

ในระบบอุตสาหกรรมแฟชั่นที่ต้องผลิตเสื้อผ้ามากขึ้นทุกวันเพื่อให้เพียงพอต่อการบริโภค บวกกับความก้าวหน้าของเทคโนโลยี ทำให้มีการพัฒนาและผลิตเส้นใยสังเคราะห์สูงขึ้นเรื่อยๆ จนตอนนี้ 63% ของเส้นใยที่ใช้ผลิตเสื้อผ้าทำมาจากพลาสติก ที่เรารู้จักกันในชื่อทางพาณิชย์ เช่น Polyester, Nylon, Acrylic ผ้าจากเส้นใยเหล่านี้ มีคุณสมบัติที่เป็นประโยชน์มากมาย เช่น มีความยืดหยุ่นและทนทานสูง มีน้ำหนักเบา ไม่ยับง่าย และราคาไม่แพง แต่ด้วยประโยชน์ก็นำมาซึ่งภาระทางสิ่งแวดล้อมทวีคูณ เพราะเช่นเดียวกับขวดพลาสติก ไม่สามารถย่อยสลายได้ตามธรรมชาติ เสื้อผ้าจำนวนมากกลายเป็น landfill และการซักทุกครั้งก็จะปล่อย micro-plastic ที่ย่อยสายไม่ได้ลงสู่ทะเล ตกไปอยู่ในท้องปลาที่เรากำลังบริโภคกัน

ถึงกระนั้นก็ตาม โลกเราก็ยังไม่หมดหวัง เพราะนวัตกรรมและเทคโนโลยี กำลังพัฒนาให้การรีไซเคิล Polyester ทำได้ในเชิงพาณิชย์ เช่น แบรนด์ใหญ่ๆอย่าง Patagonia, Ecoalf ที่จำหน่ายเสื้อผ้าจาก Recycled Polyester ในอเมริกาและยุโรปเริ่มมีนวัตกรรมฟิลเตอร์กรอง Micro-plastic เพื่อติดตั้งที่ท่อน้ำทิ้งของถังซักผ้า และก็ยังมี Start-up เช่น Galy ที่สามารถขยายเซลล์ฝ้ายได้แล้วในห้องแล็บ โดยไม่ใช้น้ำและสารเคมี

Solution ที่กล่าวมานี้ยังต้องมีการพัฒนากันต่อไป และทางออกที่ดีที่สุดเวลานี้ คงต้องเป็นการใช้เส้นใยธรรมชาติทีไม่ใช้สารเคมีในการปลูก แม้มันไม่ง่ายที่เราจะเปลี่ยนวิถีชีวิตเราได้ชั่วข้ามคืนด้วย Lifestyle ของเรา ที่ยังต้องพึ่งพาเส้นใยสังเคราะห์อย่าง Polyester และสินค้าเส้นใยอินทรีย์ในตลาดยังคงมีให้เลือกจำกัด และมีราคาสูง

สิ่งที่เราทุกคนสามารถทำได้เลย ก็คือการค่อยๆสร้างสมดุล โดยเริ่มจากตัวเรา จากการเปลี่ยนแปลงเล็กๆ เช่นการสนใจที่มาที่ไปของสินค้าก่อนซื้อ สังเกตุป้ายเสื้อ ลองเริ่มใช้เสื้อผ้าฝ้าย 100% แทนเสื้อ Polyester ที่เราใช้ออกกำลังกาย ลดการซื้อเสื้อผ้าใหม่ ใช้สิ่งที่มีให้ได้นานที่สุด หรือลองใช้บริการคุณลุงซ่อมผ้าริมถนน ตัดโน่น ปะนี่ ก็สามารถได้เสื้อผ้าตัวใหม่ให้ใส่ได้ไม่เบื่อ ทั้งรักตัวเอง รักโลกเราไปในเวลาเดียวกัน ♥

อ่าน Folkcharm’s Cotton Journey ตอนที่ 1 “เส้นใยที่ถักทอ”

อ่าน Folkcharm’s Cotton Journey ตอนที่ 2 “สีธรรมชาติ”